Niềng răng trẻ em mới nhất 2020 Mẹ nào cũng cần biết

Niềng răng trẻ em là một phương pháp nha khoa hiện đại giúp các bạn nhỏ sở hữu những hàm răng chưa đều đẹp thẳng hàng có cơ hội lấy lại được sự tự tin về hàm răng của mình. Nhưng nên niềng răng cho trẻ em khi nào? Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu? Hay niềng răng trẻ em ở đâu tốt? Thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Nha khoa Quốc Tế Tâm An giải đáp những câu hỏi này nhé.

Tại sao phải niềng răng trẻ em?

Để trả lời câu hỏi tại sao phải niềng răng trẻ em thì chúng ta cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến việc răng trẻ mọc lệch, không đúng khớp cắn nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng trẻ mọc lệch, không đúng khớp cắn.

Nguyên nhân do di truyền

Một số gia đình có di truyền khung xương hàm quá to hoặc quá nhỏ gây nên sự mất cân xứng giữa các răng (quá chật nếu xương hàm quá nhỏ; hoặc răng quá thưa do xương hàm quá to). Các răng mọc lên với sự mất cân xứng, không có định hướng như các bé khác nên thường bị xô lệch, không ngay ngắn trên khung xương.

Do thói quen không tốt từ nhỏ: mút tay, đẩy lưỡi, cắn môi…

 • Mút tay: theo thời gian làm răng hàm trên có xu hướng bị đẩy ra phía trước, tạo vị trí để cho trẻ thuận tiện cho thói quen mút tay của trẻ.
 • Đẩy lưỡi: lực đẩy lưỡi tuy không mạnh nhưng lâu ngày dễ khiến răng hàm trên bị xô lệch, đẩy về phía trước, làm lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến việc ăn nhai cũng như phát âm ở trẻ.
 • Cắn môi/mút môi: thói quen này được lặp lại nhiều lần có thể dẫn tới việc xô lệch khớp cắn của trẻ, làm cho răng có xu hướng bị đẩy vào trong.

Ảnh hưởng bởi quá trình thay răng

Trong quá trình thay răng, các mẹ cho bé nhổ cùng lúc quá nhiều răng, khiến răng vĩnh viễn không được định hướng khi mọc, dễ dẫn tới việc răng mọc lệch, không đúng hướng

Do thương tích, tai nạn

Thương tích hay tai nạn là những tác động mạnh từ bên ngoài tới xương hàm của trẻ, khiến xương hàm của bé bị lệch, hoặc biến dạng không mong muốn dẫn tới việc xô lệch.

Hậu quả của việc bị sai khớp cắn, khớp cắn lệch

 • Răng xấu khiến trẻ ngại giao tiếp, tự ti về bản thân.
 • Sai khớp cắn dẫn tới quá trình nhai, xé thức ăn bị ảnh hưởng, khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, có thể dẫn tới nguy cơ đau dạ dày hay các chứng bệnh về tiêu hóa ở trẻ.
 • Khớp cắn lệch, răng không đúng vị trí dễ gây ra các bệnh lý về răng miệng do khó vệ sinh răng miệng hơn bình thường: Sâu răng, viêm lợi, nha chu….

Độ tuổi lý tưởng để thực hiện Niềng răng trẻ em

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng để thực hiện Niềng răng trẻ em là từ 12 – 16 tuổi. Đây là khoảng thời gian hầu hết các bé đã thay hết hoàn toàn răng sữa sang răng vĩnh viễn tạo nên độ ổn định răng nhất định. Đồng thời, đây cũng là thời điểm khi mà xương hàm còn chưa quá cứng.

Ngược lại, với thời điểm trước 12 tuổi, khi này bé còn đang trong quá trình thay răng sữa, chưa đảm bảo điều kiện để thực hiện niềng răng trẻ em đạt hiệu quả cao được.

Tương tự với sau 16 tuổi, đây không phải là giai đoạn không thể niềng răng. Tuy nhiên, khi xương hàm cứng và cố định sẽ khiến mất nhiều thời gian điều trị cũng như ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị. 

Lợi ích của niềng răng trẻ em sớm

 • Cải thiện sức khỏe của bé nhờ điều chỉnh lại khớp cắn chuẩn.
 • Hạn chế tác hại tiêu cực đến cuộc sống của bé: tự ti về ngoại hình, cười k đẹp,..
 • Hiệu quả nhanh và tốt hơn khi niềng răng ở các giai đoạn sau khi đã trưởng thành.
 • Hạn chế các bệnh lý về răng miệng
 • Ít gây đau đớn, khó chịu ở trẻ hơn

Các phương pháp niềng răng trẻ em

Phòng ngừa hô, móm ở trẻ em bằng khí cụ niềng răng

Những bé có dấu hiệu hô, sau khi khám chỉnh nha nhiều trường hợp sẽ được chỉ định dùng khí cụ chỉnh nha để ngăn sự phát triển của xương hàm lại. Trẻ phải đeo khí cụ trung bình từ 10 – 12 tiếng mỗi ngày để có được kết quả tốt nhất.

Thường áp dụng khi bé trong độ tuổi từ 7 – 12 tuổi, khi mà xương hàm còn đang phát triển và bé cũng đang trong khoảng thời gian thay răng sữa. Headgear để ngăn ngừa hô, Facemask để ngăn ngừa móm.

Niềng răng trẻ em bằng các loại khí cụ tháo lắp

Niềng răng trẻ em bằng khí cụ tháo lắp có ưu điểm là vô cùng tiện lợi và chi phí thấp. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sử dụng được, mà chỉ trong một số trường hợp niềng răng đơn giản, răng lệch nhẹ thôi. Phương pháp này thường được dùng cho giai đoạn răng hỗn hợp (trẻ từ 6-12 tuổi), tức là hàm có cả răng vĩnh viễn, cả răng sữa. Tuy nhiên, vì có thể tháo lắp nên hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc nhiều vào ý thức tự giác của trẻ khi thực hiện.

Niềng răng trẻ em mắc cài kim loại

Niềng răng trẻ em mắc cài kim loại

Niềng răng trẻ em bằng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng mắc cài cố định bằng kim loại không gỉ Niken – Titanium, đem lại hiệu quả cao và chi tiết tiết kiệm nhất trong các loại mắc cài. 

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là thiếu tính thẩm mỹ và có cảm giác khó chịu cho trẻ.

Phương pháp này thường được thực hiện với trẻ trên 12 tuổi, khi đã thay hết răng sữa. Thời gian điều trị tùy thuộc và tình trạng và mức độ lệch răng của bé.

Niềng răng trẻ em mắc cài sứ

Niềng răng trẻ em mắc cài sứ

Tương tự như niềng răng trẻ em bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ khắc phục được tính thiếu thẩm mỹ của phương pháp trên. Chính vì thế, chi phí sẽ cao hơn một chút so với mắc cài kim loại.

Niềng răng trẻ em không sử dụng mắc cài (Invisalign)

Niềng răng trẻ em không mắc cài Invisalign
Niềng răng trẻ em không mắc cài Invisalign

Niềng răng trẻ em không sử dụng mắc cài hay còn gọi là Invisalign là phương pháp tháo lắp các máng trong suốt trong suốt quá trình thực hiện. Đối với phương pháp này, nhờ việc đeo những máng trong suốt, rất nhiều người xung quanh thậm chí cả người thân trong nhà cũng không phát hiện bạn đang đeo niềng. Do đó, trẻ sẽ cảm thấy tự tin về mặt thẩm mỹ và thoải mái trong quá trình sinh hoạt. Thời gian đeo niềng thường từ 1,5 – 2 năm, và chỉ đem lại hiệu quả tốt cho trường hợp răng lệch nhẹ.

Niềng răng trẻ em giá bao nhiêu?

Giá niềng răng trẻ em phụ thuộc vào việc lựa chọn sử dụng phương pháp nào và tình trạng lệch lạc ở răng bé. Trong các phương pháp niềng răng, giá niềng răng trẻ em bằng mắc cài kim loại có chi phí tiết kiệm nhất, kế đến là sử dụng mắc cài sứ và cao nhất là Invisalign. Vì các phương pháp sau có tính thẩm mỹ cao hơn so với niềng răng trẻ em bằng mắc cài kim loại.

Để xác định niềng răng trẻ em giá bao nhiêu, các mẹ cần đưa bé tới gặp bác sĩ chỉnh nha để khám và xác định phương pháp phù hợp với thể trạng của bé và mức độ cần điều chỉnh. Căn cứ vào đó mới có được chi phí cụ thể cho trường hợp niềng răng/chỉnh nha cho bé nhà mình.

Nên Niềng răng trẻ em ở đâu tốt?

niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng trẻ em ở đâu tốt?

Việc niềng răng trẻ em từ sớm được xem như nền tảng giúp cho trẻ có được một hàm răng chuẩn đẹp cho tương lai. Do vậy, “Niềng răng trẻ em ở đâu tốt?” là một trong những câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm.

Với sứ mệnh Mang nụ cười đến với Thế giới và tôn chỉ “Chất lượng hoàn hảo – Dịch vụ tận tâm”, Nha khoa Quốc tế Tâm An luôn hướng tới đem đến cho bé những trải nghiệm tuyệt vời và được các bậc cha mẹ gửi gắm niềm tin.

 • 100% bác sĩ chỉnh nha tốt nghiệp tại những trường Y khoa hàng đầu của Việt Nam và Châu Âu
 • Cam kết sử dụng các loại khí cụ, dụng cụ đạt chuẩn và đảm bảo quy trình vô trùng nghiêm ngặt trong quá trình khám và điều trị.
 • Hỗ trợ tài chính: Cung cấp hình thức thanh toán trả góp và nhiều ưu đãi cho các dịch vụ nha khoa trẻ em.
 • Hệ thống hỗ trợ chăm sóc khách hàng, nhắc lịch tái khám định kỳ đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất.

Để được tư vấn chi tiết hơn hoặc tham khảo kiến thức về răng miệng khác vui lòng xem chi tiết tại https://nhakhoataman.com/blog/ hoặc liên hệ hotline: 0247 308 8848