Hàn răng sâu (còn gọi là trám răng sâu), là một trong những phương pháp điều trị nha khoa, chữa răng sâu lâu đời và thường gặp nhất. Phương pháp trám răng sâu sử dụng các vật liệu nhân tạo nhằm che lấp các phần mô răng bị thiếu do sâu răng. Theo thống kê của Hiệp hội nha sĩ Hoa Kỳ, khoảng 70% người lớn trên 25 tuổi đều có răng sâu mới cần hàn mỗi năm.

Sâu răng là gì?

Sâu răng là tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng. Sâu răng là do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm: vi khuẩn trong miệng, ăn vặt thường xuyên, sử dụng đồ uống có đường và vệ sinh răng miệng không tốt.

Sâu răng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Nhưng bất cứ ai có răng đều có thể bị sâu răng, kể cả trẻ sơ sinh.

Tại sao bạn bị sâu răng?

Sâu răng là do sâu răng – một quá trình xảy ra theo thời gian. Sau đây là cách sâu răng phát triển
  • Mảng bám. Mảng bám là một màng dính bao phủ răng do ăn nhiều đường và tinh bột và không làm sạch răng. Khi đường và tinh bột không được làm sạch khỏi răng, vi khuẩn nhanh chóng bắt đầu ăn chúng và hình thành mảng bám. Mảng bám trên răng có thể cứng lại dưới hoặc trên đường viền nướu thành cao răng. Vôi răng làm cho mảng bám khó để loại bỏ hơn và tạo ra một lá chắn cho vi khuẩn. Đọc thêm: lấy cao răng định kỳ – làm sạch mảng bám
  • Các axit trong mảng bám loại bỏ các khoáng chất trong men răng cứng, bên ngoài của răng. Xói mòn này gây ra các lỗ nhỏ hoặc lỗ trên men răng – giai đoạn đầu tiên của sâu răng. Một khi men răng bị bào mòn, vi khuẩn và axit có thể đến lớp răng tiếp theo, được gọi là ngà răng. Lớp này mềm hơn men và ít kháng axit. Ngà răng có các ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với dây thần kinh của răng gây ra sự nhạy cảm.
  • Khi sâu răng phát triển, vi khuẩn và axit tiếp tục di chuyển qua răng, di chuyển bên cạnh vật liệu răng bên trong (tủy) có chứa dây thần kinh và mạch máu. Buồng tủy bị sưng và kích thích từ vi khuẩn. Do không có chỗ cho vết sưng mở rộng bên trong răng, dây thần kinh bị chèn ép, gây đau. Đọc thêm: Chữa tủy – Điều trị tủy răng
Nguyên nhân sâu răng có thể do một số chủng vi khuẩn có khả năng gây sâu răng cao nhất trong nghiên cứu thực nghiệm là Streptococus mutans. Một số chủng vi khuẩn khác như Actinomyces, Lactobacillus… cũng được xác định có khả năng gây ra sâu răng.

Quy trình hàn răng được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Thăm khám và tư vấn chi tiết

Bác sĩ sẽ khám tổng quát, đánh giá tình trạng răng miệng. Sau đó, bác sĩ sẽ chụp phim X-Quang tại chỗ, xem đã tiến triển đến tủy hay chưa, có cần phải điều trị tủy không. Từ đó có phương án điều trị chính xác nhất. Vì không phải tất cả các răng sâu – vỡ đều có thể hàn được, trường hợp thân răng bị cụt đến lợi bạn phải nhổ nó đi hoặc thực hiện phẫu thuật kéo dài thân răng.

Nếu răng bị sâu quá lớn, có thể sẽ cần phải cắm chốt và bọc răng sứ sau điều trị tủy.

Bước 2: Gây tê

Đối với những lỗ sâu quá bé ở trên bề mặt men răng thì quá trình hàn răng sẽ không gây khó chịu, vì thế, mà không cần gây tê. Tuy nhiên, đối với những lỗ sâu quá lớn, quá sâu tới phần ngà răng, hoặc thậm chí sát tủy răng thì bạn sẽ thấy ê buốt nhiều trong quá trình làm sạch lỗ sâu. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ để vô cảm chiếc răng đang điều trị, điều này giúp bạn có trải nghiệm nhẹ nhàng hơn.

Bước 3: Làm sạch lỗ sâu, tạo hình xoang trám

Bác sĩ sau khi chắc chắn rằng sẽ không làm đau bạn trong cả quá trình hàn thì tiếp tục sử dụng những thiết bị chuyên dụng như mũi khoan với tay khoan nhanh hoặc nạo ngà lấy hết phần mô răng bị sâu, hoặc mô răng không còn nâng đỡ nhằm ngăn chặn sự phát triển của sâu răng, không để tồn lại mầm bệnh tái phát sau khi điều trị.

Sau bước lấy hết tổ chức sâu, bác sĩ bước vào tạo hình xoang trám. Xoang trám phải đảm bảo đúng quy cách, để sau khi trám, có thể chịu đựng được các lực nhai nghiền, không bị xê dịch hay bong ra ngoài.

Xoang trám vì vậy cần một số yêu cầu như: tiết kiệm mô răng tối đa, thành thẳng, đáy phẳng để khi ăn nhai tạo thành một lực duy nhất thẳng góc với đáy xoang, ép chặt miếng trám vào đáy xoang giúp giữ vững chắc miếng trám khi ăn nhai.

Bước 4: Đưa chất hàn vào

Tùy thuộc vào kỹ thuật trám và loại chất hàn mà quy trình ở bước này sẽ khác nhau.

Vật liệu hàn thường được sử dụng nhất hiện nay là GIC và nhựa Composite. Tùy thuộc vào tình trạng mỗi lỗ sâu mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại vật liệu cho phù hợp.

Bước 5: Chỉnh và đánh bóng miếng trám

Sau khi hàn hoàn tất lỗ sâu, bác sĩ kiểm tra khớp cắn xem có điểm cộm nào không bằng cách cho bệnh nhân cắn trên giấy cắn – những vị trí chạm sớm, cắn vướng sẽ được hiển thị, sau đó sử dụng mũi khoan để chỉnh và đánh bóng miếng trám giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái đồng thời tạo bề mặt trơn láng giúp miếng trám thẩm mỹ hơn tránh đọng thức ăn mảng bám.