Điều trị tủy - Chữa tủy răng viêm

Điều trị tủy răng (chữa tủy hay còn gọi là điều trị nội nha) là một quy trình lần lượt từng bước nhằm mục đích giúp lấy sạch phần tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương bên trong khoang tủy. Sau đó, ống chứa tủy sẽ được vệ sinh, trám kín lại và phục hồi răng. Chỉ khi làm được như vậy, ổ viêm nhiễm mới được giải quyết trọn vẹn và chấm dứt cơn đau đớn cho người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm tủy răng

Tủy răng bị viêm, hư tổn là một dạng bệnh lý phổ biến ở răng miệng do một trong các nguyên nhân sau gây ra:
 • Răng bị mẻ vỡ, nứt gãy.
 • Răng bị vi khuẩn xâm hại, sâu răng lâu ngày không được điều trị.
 • Các răng bị chấn thương bị đứt mạch máu nuôi tủy răng.
 • Những răng bị mòn, viêm quanh răng.

Điều trị tủy răng có đau không?

Ngày nay, việc lấy tủy răng diễn ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều so trước nhờ có những phương pháp điều trị mới, sự hỗ trợ của các thiết bị tiên tiến nên bệnh nhân không cần quá lo lắng và e ngại khi điều trị tủy răng.

Trước khi tiến hành lấy tủy răng, bác sĩ sẽ tiêm cho bệnh nhân thuốc gây tê cục bộ khiến vùng miệng hoàn toàn tê cứng nên bệnh nhân sẽ mất cảm giác và ít thấy đau hơn.

Sau khi lấy tủy răng xong, bạn sẽ không còn phải chịu sự đau đớn kéo dài nữa vì phần tủy hỏng đã được lấy đi và răng không còn nhạy cảm với thức ăn đồ uống nóng, lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm một nha khoa uy tín để thực hiện điều trị tủy cho an tâm nhé!

Chữa tủy răng mất thời gian bao lâu thì xong?

Chữa tủy răng mất bao lâu mới xong là băn khoăn của nhiều người khi cuộc sống bận rộn đi học, đi làm… Nhưng mất thời gian bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe cơ thể của bệnh nhân như thế nào.
 • Vị trí răng cần điều trị là răng nào.
 • Tay nghề của bác sĩ điều trị cũng như hệ thống trang thiết bị của nha khoa có đạt tiêu chuẩn không.
 • Thời gian chữa tủy hoàn tất cho một chiếc răng thường sẽ mất nhiều thời gian bởi nó cần phải trải quả nhiều giai đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khi răng được làm sạch hoàn toàn thì mới tiến hành phục hình thẩm mỹ cho răng.
 • Thông thường, chúng ta sẽ mất từ khoảng 2 – 4 ngày để hoàn thành quá trình chữa tủy răng. Hãy tham khảo một vài thông tin sau để ước chừng thời gian bạn điều trị tủy răng mất bao lâu nhé:
 • Đối với răng cửa chỉ có một ống tủy thì chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong có thể dao động khoảng 20 – 30 phút. Hoặc lâu hơn nếu có phát sinh bệnh lý khác.
 • Đối với răng hàm có nhiều ống tủy, bạn sẽ có thể phải hẹn gặp bác sĩ từ 2 – 4 lần và mất khoảng 30 phút cho mỗi lần điều trị.

Quy trình điều trị tủy tại Nha Khoa Quốc Tế Tâm An

Tất cả các thao tác đều được bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Tâm An thực hiện bài bản, đảm bảo đúng chuẩn Quốc tế ADA. Cụ thể:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

Bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Tâm An sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng cho bạn, chụp phim X-quang nhằm xác định một cách chính xác mức độ tổn thương, vị trí cần điều trị. Từ đó, bác sĩ trao đổi với bạn về phương pháp điều trị và lên phác đồ điều trị cụ thể.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Để quá trình điều trị tủy răng diễn ra an toàn, tránh tình trạng viêm nhiễm ngược dòng, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bạn gồm cạo vô răng, súc miệng…

Ngoài ra, nhằm giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình thực hiện, giảm cảm giác đau đớn, khó chịu, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trước khi tiến hành điều trị tủy răng.

Bước 3: Đặt đê cao su

Bước này nhằm mục đích ngăn không cho thuốc trị viêm tủy răng rơi vào đường thở, đường tiêu hóa, nướu răng, khoang miệng và giúp vùng cần điều trị luôn khô sạch.

Bước 4: Tiến hành điều trị tủy

Sau 3 bước trên, bác sĩ Nha Khoa Quốc Tế Tâm An sẽ tiến hành điều trị tủy răng. Trước hết, bác sĩ sử dụng mũi khoan mở đường vào buồng tủy với kích thước vừa đủ để việc lấy tủy được tiến hành thuận lợi và dễ dàng trám bít phục hình. Sau đó, bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng để lấy sạch tủy răng, vi khuẩn rồi tạo hình ống tủy bơm rửa nhiều lần giúp cho khoang tủy sạch hoàn toàn. Kế đến, bác sĩ tiến hành chụp phim X-quang nhằm mục đích kiểm tra tủy viêm có còn đọng lại trong ống tủy hay không.

Bước 5: Trám bít ống tủy

Khi đã xác định phần tủy bị viêm đã được loại bỏ một cách triệt để, bạn không còn cảm giác đau nhức, bác sĩ Nha khoa Quốc tế Tâm An sẽ tiến hành trám bít lại ống tủy bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha. Trong trường hợp sau khi điều trị răng bị yếu đi, dễ lung lay, bác sĩ sẽ tư vấn bọc răng sứ để hỗ trợ chức năng ăn nhai cho bạn.

Điều trị tủy tại Nha Khoa Quốc Tế Tâm An

Điều trị tủy răng là một kĩ thuật có từ lâu để điều trị các trường hợp viêm tủy răng. Tại Nha Khoa Quốc Tế Tâm An, phương pháp điều trị này được sử dụng bằng Gutta percha nguội có sử dụng trâm xoay máy. Đây là file máy mới hiện đại, được ra đời chỉ vài năm trở lại đây.

Chính vì thế, với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe răng miệng trọn vẹn cho mọi người, Nha Khoa Quốc Tế Tâm An luôn luôn tìm cách tiếp cận những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất để thực hiện nhiệm vụ với hiệu quả đạt được tối đa. Và hơn hết chính là sự hài lòng và tin tưởng của người bệnh.

Chỉ định chủ yếu được đặt ra trên các đối tượng bị viêm tủy răng, viêm quanh cuống, bác sĩ sẽ sử dụng máy đo xác định chiều dài chân làm việc của ống tủy. Kế đó, File proteper của máy sẽ giúp làm sạch và tạo hình ống tủy tốt, tiết kiệm thời gian làm việc và khách hàng đỡ phải há miệng lâu so với làm thủ công file tay. Ngoài ra, máy Xquang định vị chóp có sẵn tại phòng nha giúp kiểm tra tủy nhân tạo trước, trong và sau hàn, giúp bác sĩ đảm bảo tính chuẩn xác sau mỗi thao tác.

Nhờ đó, hầu như toàn bộ các bệnh nhân viêm tủy răng đều có cơ hội giữ được răng để phục hình và đảm bảo chức năng ăn nhai thay vì phải thay thế bằng một chiếc răng nhân tạo, vừa tốn kém, vừa gặp thêm đau đớn và còn giảm cảm giác thú vị khi thưởng thức ăn uống. Để làm được như vậy, không chỉ nhờ vào hệ thống máy móc, phương tiện cao cấp mới nhất trên thị trường, mà còn nhờ vào kinh nghiệm dày dặn, tay nghề vững chắc của đội ngũ bác sĩ – kỹ thuật viên chuyên khoa răng hàm mặt tại Nha Khoa Quốc Tế Tâm An.

Tóm lại, lấy tủy, làm sạch và hàn ống tủy là các bước điều trị tủy răng khi bị viêm tủy răng. Đây là chỉ định cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng hay ít nhất là còn giữ lại được răng, phục vụ nhu cầu ăn nhai. Lựa chọn địa chỉ chăm sóc răng đảm bảo chất lượng để thực hiện nội tủy và tạm biệt cơn đau nhức khó chịu kéo dài.