Cắt lợi trùm răng khôn

Lợi trùm răng khôn là gì?

Lợi trùm răng khôn là hiện tượng răng khôn mọc lên trong độ tuổi từ 18 – 25 tuổi. Ở thời điểm này các xương hàm đã ổn định, nướu lợi đã cứng chứng do đó việc răng khôn phát triển là rất khó khăn.

Các biểu hiện có thể thấy là đau nhức, sưng đỏ, có cảm giác hơi cứng. Phần lợi tại vị trí mọc răng khôn sẽ phồng lên, khiến răng khôn bị mắc kẹt, phần còn lại sẽ tách ra để lộ thân răng và tạo kẽ hở giữa nướu và răng.

Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Theo các bác sĩ nha khoa cho rằng lợi trùm răng khôn không thể tự khỏi được do răng khôn dưới nướu càng ngày càng phát triển. Tình trạng này kéo dài khiến nướu lợi bị sưng gây ảnh hưởng đến ăn uống.

Lợi trùm răng khôn chỉ tự hết khi chiến răng khôn đã mọc hoàn toàn. Tuy nhiên, lợi bị đau nhức có thể tự hết nhưng sẽ theo từng giai đoạn mọc răng khôn. Một chiếc răng khôn có thể mọc thành 3,4 giai đoạn mới mọc hết mỗi giai đoạn cách nhau từ 2,3 tháng hoặc có thể lâu hơn. Do đó, đây cũng là thời gian gây đau nhức cho vùng lợi.

Ngoài ra, lợi trùm còn khiến tạo ra lỗ hổng giữa các kẽ chân răng từ đó khiến thức ăn nhét vào và tạo môi  trường cho vi khuẩn phát triển và tấn công vào nướu.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi?

Cắt lợi trùm là một tiểu phẫu đơn giản, không mất nhiều thời gian thực hiện do đó bạn không cần quá lo lắng. Bác sĩ sẽ dùng dao nha khoa để cắt bỏ phần lợi trùm răng khôn để lộ toàn bộ răng khôn giúp răng có thể mọc được.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thực hiện đối với những răng khôn mọc thẳng. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch các bạn cần đến nha sĩ thăm khám để nhổ và loại bỏ hoàn toàn chiếc răng này để tránh răng bị xô lệch và ảnh hưởng tới toàn bộ hàm răng.

Kỹ thuật tuy không quá phức tạp nhưng việc cắt lợi trùm đòi hỏi bác sĩ có khả năng  tốt, tay nghề cao và có kinh nghiệm làm việc để tránh viêm nhiễm, đau nhức sau quá trình thực hiện.

Cắt lợi trùm sau 1 – 2 tuần thì có thể khỏi hẳn. Tuy nhiên, thực tế tùy cơ địa của từng người có thời gian khỏi bệnh khác nhau. Có những người có thể mất đến cả tháng để có thể khỏi hoàn toàn sau khi thực hiện tiểu phẫu cắt lợi trùm.

Ngoài ra, việc cắt lợi trùm còn đòi hỏi vào việc chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng sau thời gian cắt lợi. Không ăn các đồ ăn quá nóng, cay, hoặc quá lạnh sẽ khiến phần lợi tổn thương khó lành hơn.

Không vệ sinh răng miệng cũng khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công vào phần lợi tổn thương khiến vết thương khó lành.

Biến chứng sau khi cắt lợi trùm

Sau khi cắt lợi trùm có thể gây ra một số biến chứng sở dĩ là do sau khi thực hiện tiểu phẫu, vết thương chưa lành nếu như không được chăm sóc một cách cẩn thận có thể bị viêm nhiễm phần lợi gây đau nhức và ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Sau khi cắt lợi nên kiêng gì?

  • Tránh chơi thể thao, hoạt động quá sức trong 24h sau khi cắt lợi trùm do vết thương chưa ổn định có thể vỡ ra.
  • Thực hiện vệ sinh răng miệng 2,3 lần trên ngày sau khi ăn uống. Tuy nhiên không nên chải răng quá mạnh sẽ khiến lợi bị tổn thương
  • 10 ngày sau khi cắt lợi trùm bạn nên ăn các thức ăn mềm, không nên ăn đồ ngọt để tránh lợi bị tổn thương và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển
  • Sử dụng thảo dược súc miệng Yên Tử giúp loại bỏ vi khuẩn, kháng viêm đẩy nhanh quá trình lành bệnh.
  • Ngoài ra, đối với những bạn không bị răng khôn mọc lệch, chỉ bị lợi trùm răng khôn. Trong mỗi giai đoạn răng khôn mọc lên có thể sử dụng nước súc miệng để súc miệng giảm đau rất hiệu quả.

Cắt lợi trùm tại Nha Khoa Quốc Tế Tâm An

Nha Khoa Quốc Tế Tâm An là địa chỉ nha khoa uy tín tại Việt Nam với nhiều cơ sở trên cả 3 miền của đất nước. Với những thế mạnh vượt trội về chuyên môn, cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu từ Mỹ và châu Âu… Nha Khoa Quốc Tế Tâm An là gợi ý lý tưởng cho những người muốn cắt lợi trùm răng khôn một cách nhanh chóng, an toàn, không đau.

Nha Khoa Quốc Tế Tâm An sở hữu trang thiết bị hệ thống máy móc hiện đại, máy X- Quang Panorex, phòng nha hiện đại… và sử dụng thuốc tê chất lượng cao. Những yếu tố này giúp việc nhổ răng khôn diễn ra hiệu quả, an toàn, chính xác, hạn chế tối đa xâm lấn, người làm đẹp nhanh hồi phục, không đau đớn.

Quá trình thăm khám, tư vấn và nhổ răng khôn đều do đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, tay nghề cao, được đào tạo, tu nghiệp nước ngoài trực tiếp thực hiện.

Tuân thủ nghiêm ngặt yếu tố vô trùng, bằng việc trang bị máy phun sương tiệt trùng, phòng vô trùng trung tâm, hấp dụng cụ chỉ thị màu. Mỗi ghế nha là 1 phòng riêng, mỗi người làm đẹp sẽ được sử dụng 1 bộ khoan tay và bộ dụng cụ riêng, tránh lây nhiễm chéo tối đa.

Quy trình chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của cơ quan y tế.