Các loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ

Các loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ

Khí cụ chỉnh nha cho trẻ là gì? Tại sao trẻ em phải sử dụng khí cụ chỉnh nha? Khí cụ chỉnh nha hay dụng cụ chỉnh nha (niềng răng) gồm tất cả các dụng cụ trong một hệ thống để niềng răng. Các khí cụ chỉnh nha khác nhau đi kèm với công dụng khác nhau. Theo dõi hết bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về khí cụ chỉnh nha bạn nhé!

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Khí cụ chỉnh nha có thể hiểu một cách đơn giản là các loại vật dụng dùng để điều chỉnh, điều hướng các cấu trúc của hàm phát triển theo đúng ý mà mình mong muốn. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà có các loại khí cụ khác nhau.

Khi sử dụng khí cụ để chỉnh nha sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

  • Giúp cho bạn cóp hàm răng trở nên đẹp hơn, về đúng vị trí. Răng mọc vĩnh viễn sẽ không bị mọc lệch lạc hay khấp khểnh, chen lấn với nhau.
  • Có tác dụng điều chỉnh các sai lệch về khớp cắn như khớp cắn chéo, cắn sâu hoặc cắn ngược một cách hiệu quả nhất.
  • Ngoài ra, các loại khí cụ còn có vai trò giữ một khoảng trống sau khi răng sữa rụng. Điều này, đảm bảo đủ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên mà không bị lệch.

Các loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ

Hiện nay, để giúp khắc phục các tình trạng về răng miệng mang lại hiệu quả tốt nhất. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra mắt nhiều loại khí cụ niềng răng khác nhau. Những loại khí cụ này được thiết kế đặc biệt để giúp cho bệnh nhân có cảm giác thoải mái mà vẫn đảm bảo được hiệu quả điều trị tốt nhất:

1 – Khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Niềng răng tháo lắp có rất nhiều các loại khác nhau. Chúng được dùng với mục đích duy trì tính ổn định cho cung hàm trong quá trình điều trị. Điều này có nghĩa người niềng răng chỉ cần sử dụng chúng trong một khoảng thời gian nhất định sau đó có thể bỏ ra.

2 – Khí cụ chỉnh nha cố định

Loại dụng cụ niềng răng này được dùng cho những người có hàm răng duy trì một cách cố định. Bao gồm:

  • Dây cung niềng răng (dây kim loại): Phù hợp áp dụng trong các trường hợp điều trị cầu răng, làm implant sau khi thực hiện niềng răng.
  • Thanh lưỡi: Được làm từ kim loại. Chúng có độ cứng nhất định để chống lại sự biến dạng và được dùng với mục đích duy trì vị trí của răng.
  • Dạng dây xoắn: Được dùng trong trường hợp răng có khe hở nhiều sau khi được kéo khít. Người bệnh vẫn cần phải dùng chúng để duy trì trong suốt thời gian niềng răng.
  • Khí cụ Hawley: Được làm bằng chất liệu nhựa chúng được móc trên của răng không. Và nối từ răng nanh bên này sang đến răng nanh bên kia. Hawley sẽ được sử dụng khi niềng răng phải nhổ bỏ răng khôn. Nó có tác dụng duy trì đồng thời hạn chế tình trạng tái phát các khe hỏi ở vị trí nhổ.
  • Minivis: Trong một số trường hợp đặc biệt, BS sẽ chỉ định cắm minivis (mini vít) hay không. Minivis sẽ được cấy vào xương hàm là điểm neo chặn giúp các răng hô vẩu, lệch lạc, di chuyển về vị trí mong muốn
  • Sáp niềng răng: Là dụng cụ được sử dụng để giảm đau nhức trong quá trình thực hiện đeo mắc cài. Được chế tạo hoàn toàn từ sáp ong thiên nhiên. An toàn tuyệt đối với sức khỏe con người. Thường được cấu tạo từ các thanh sáp có độ dài khoảng 5cm. Trong quá trình dùng sáp niềng răng, bạn nên tháo chúng trước khi đi ngủ và trước khi vệ sinh răng miệng.

3 – Khí cụ định vị hàm (Hàm duy trì)

Khi tháo niềng răng hoặc hết giai đoạn niềng răng. Các bạn bắt đầu chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì. Hàm duy trì là một loại dụng cụ trong niềng răng giúp răng đã về đúng vị trí thì ổn định ở vị trí đó. Tránh trường hợp răng niềng thành công, sau một thời gian khiếm khuyết răng lại tái phát.

Thời gian đeo hàm duy trì tùy vào từng trường hợp cụ thể. Có thể là dưới 6 tháng mà cũng có thể trên 3 năm. Nhưng bạn đừng lo lắng bởi hàm duy trì rất thẩm mỹ và đeo cũng thoải mái. Có thể nói đeo mà như không đeo.

Các loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ

Các loại khí cụ thường dùng cho trẻ em

Chỉnh nha sẽ đạt hiệu quả cao trong giai đoạn răng đang phát triển, tức là thời điểm 7 – 15 tuổi. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên nên áp dụng các khí cụ niềng răng cho trẻ từ sớm bảo vệ răng miệng khỏe đẹp. Các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến nhất cho trẻ em hiện nay gồm:

1 – Bộ giữ khoảng tháo rời được

Khí cụ niềng răng này được thiết kế bằng nhựa acrylic vừa khít với khung hàm của trẻ phía trên xương răng. Kết hợp với các sợi dây thép phân nhánh ở giữa kẽ răng để cố định khoảng cách giữa chúng. Loại thiết bị này có công dụng tương tự như bộ giữ khoảng cố định cho trẻ.

2 – Khí cụ định vị hàm

Trẻ em sử dụng khí cụ chỉnh nha định vị hàm với mục đích điều chỉnh hàm về vị trí mong muốn, vì vậy cần phải đeo khí cụ niềng răng cho trẻ này ở cả hàm trên và hàm dưới mới có hiệu quả. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị chứng rối loạn khớp thái dương hàm bác sĩ cũng chỉ định sử dụng loại khí cụ này để khắc phục.

3 – Miếng chặn môi và má

Miếng chặn môi và má có tác dụng làm giữ cho môi và má không tác động lên răng. Hạn chế tình trạng cơ môi và má tạo áp lực lên răng.

4 – Bộ giãn vòm miệng

Thiết bị này làm bằng nhựa và có hình dáng vừa khít với vòm miệng, có công dụng làm rộng vùng vòm trên miệng. Cách sử dụng khí cụ này là xiết chặt các mối nối vào vùng xương vòm miệng để tạo lực tác động vào tấm nhựa giúp kéo dài và mở rộng vòm miệng. Bộ giãn vòm miệng có nhiều thiết kế khác nhau phù hợp với cấu trúc răng và xương hàm của từng trẻ.

5 – Khay chỉnh nha tháo lắp

Đây là khí cụ chỉnh nha cho trẻ hiện đại nhất hiện nay, niềng răng Invisalign với máng nhựa trong suốt không mắc cài mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng, hơn nữa phương pháp này còn được áp dụng cho cả niềng răng người lớn.

Dù là phương pháp tháo lắp nhưng lại mang đến hiệu quả cao hơn niềng răng cố định, đồng thời rút ngắn thời gian chỉnh nha. Ngoài ra, khay niềng tháo lắp còn có tính thẩm mỹ cao và thuận tiện trong ăn uống và vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Khay chỉnh nha được thiết kế riêng, phù hợp với tình trạng răng hàm của từng trẻ. Các khay niềng sẽ được đánh số thứ tự theo từng giai đoạn để tiện cho việc sử dụng và số khay niềng dao động từ 25 – 40 chiếc cho cả quá trình niềng răng.

6 – Khí cụ niềng răng cho trẻ cố định

Đây là khí cụ chỉnh nha được sử dụng khá phổ biến do tốn ít chi phí hơn niềng răng Invisalign mà vẫn mang lại hiệu quả chỉnh nha cao. Tuy nhiên, gắn khí cụ chỉnh nha cố định trên răng nên đôi khi gây khó chịu cho nướu và má của trẻ.

Các khí cụ cố định bao gồm khâu, mắc cài, dây cung, khí cụ giãn hàm và một số khí cụ hỗ trợ khác. Để thực hiện chỉnh nha, bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp các loại khí cụ cố định để nắn chỉnh các răng.

Bác sĩ đặt hệ thống mắc cài trên răng, siết dây cung tạo lực kéo giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí. Khâu là vòng kim loại sẽ được ôm khít thân với mục đích chặn dây cung để giữ cho các răng dịch chuyển ổn định.

Trong trường hợp không đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển, bác sĩ sẽ sử dụng thêm khí cụ giãn hàm để tạo khe hở. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể sử dụng thêm các khí cụ khác tùy thuộc vào từng tình trạng răng cụ thể của trẻ.

Các loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ

Khí cụ chỉnh nha theo từng độ tuổi của trẻ

Ở trẻ em, cung hàm chưa phát triển cứng chắc nên việc chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn ở người lớn. Tìm hiểu thêm về các loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ theo độ tuổi cụ thể để thực hiện hiệu quả cho bé nhà mình nhé!

Giai đoạn 6-12 tuổi

Ở giai đoạn này, các răng vĩnh viễn đang dần mọc hoàn thiện trên cung hàm và phát triển triển khá ổn định. Tuy nhiên, nếu nhận thấy răng mọc có biểu hiện bất thường, sai lệch thì ba mẹ nên đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa uy tín để được kiểm tra và thực hiện niềng răng để răng mọc đều và đẹp hơn.

Lúc này, xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển nên còn khá mềm, nên dễ nắn chỉnh hơn. Đây được các chuyên gia nha khoa đánh giá là thời điểm lý tưởng nhất để niềng răng.

Trong giai đoạn này, khí cụ chỉnh nha cho trẻ được bác sĩ khuyên dùng là khí cụ chỉnh nha tháo lắp. Nó có ưu điểm là dễ dàng tháo lắp nên rất thuận tiện cho trẻ trong việc vệ sinh và ăn uống. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được trong trường hợp các răng sai lệch nhẹ và vẫn còn răng vĩnh viễn chưa mọc.

Giai đoạn 12 -18 tuổi

Giai đoạn 12-18 tuổi, các răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ trên cung hàm, xương ổ răng đã phát triển và cứng chắc hơn nên việc sử dụng khí cụ tháo lắp sẽ không hiệu quả. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định khí cụ niềng răng mắc cài hoặc khí cụ trong suốt để giúp trẻ cải thiện hàm răng rõ rệt.

Sử dụng niềng răng mắc cài cho trẻ em sẽ đạt hiệu quả nhanh chóng, chỉ mất từ 1-2 năm là đã khắc phục được tình trạng hô, móm, vẩu, răng lệch lạc và cả trường hợp sai lệch khớp cắn.

Khay niềng trong suốt là khí cụ chỉnh nha cho trẻ hiện đại nhất, áp dụng được cho mọi trường hợp sai lệch của răng. Điểm nổi bật của phương pháp này là thiết kế trong suốt và khả năng tháo lắp dễ dàng của nó, giúp bé không ngại ngùng khi giao tiếp, đồng thời giúp việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.

Các loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ

Cơ sở nha khoa uy tín

Nha Khoa Quốc Tế Tâm An với mục tiêu mang tới chất lượng điều trị hoàn hảo, dịch vụ tận tâm. Qua 7 năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa, cho đến nay Tâm An vẫn luôn giữ vững cam kết đem đến cho khách hàng các giải pháp nụ cười hoàn hảo và những sản phẩm nha khoa uy tín chất lượng nhất.

Đội ngũ bác sĩ của Tâm An luôn tự tin có thể khắc phục và xử lý hiệu quả nhiều trường hợp phức tạp. Điều làm nên sự khác biệt đồng thời cũng giúp khách hàng tin tưởng Nha Khoa Quốc Tế Tâm An hơn đó chính là việc các bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với khách hàng. Qua đó có thể lường trước được những vấn đề sẽ gặp phải và đưa ra quyết định chính xác nhất cho mình.

Bên cạnh chuyên môn của bác sĩ thì hệ thống trang thiết bị đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của việc điều trị. Nha Khoa Quốc Tế Tâm An luôn không ngừng nâng cấp & nhập khẩu máy móc hiện đại nhất từ Châu Âu để hỗ trợ bác sĩ, đảm bảo an toàn, hiệu quả cũng như hạn chế tối đa sự đau đớn cho bệnh nhân. Việc vận hành và sử dụng máy móc được chuyên gia nước ngoài trực tiếp tham gia hướng dẫn và đào tạo, đảm bảo quy trình nghiêm ngặt, mang lại hiệu quả cao nhất.