Mối hàn Amalgam – vật liệu hàn răng và 3 mối nguy hại cho sức khỏe bạn cần biết

Amalgam là một trong các vật liệu hàn răng khá phổ biến nhất, nó được sử dụng từ những năm 70 của thể kỷ trước và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Vậy Amalgam là gì và có mối nguy hại nào cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Amalgam là gì?

Amalgam là chất trám kim loại, là một hỗn hợp gồm bạc, đồng, thiếc, kẽm nghiền thành bột và trộn với thủy ngân. Trong đó, thành phần chính là thủy ngân (chiếm khoảng 50% – dạng lỏng), chỉ có 20-35% là bạc, còn lại là các kim loại khác như đồng, thiếc và kẽm. 

Trong hàn trám răng, bác sĩ chỉ cần sử dụng chất trám này phủ đắp lên vùng bị khuyết: lỗ hổng do sâu răng, sứt mẻ răng do chấn thương, mòn răng, …. 

Mối hàn amalgam

Amalgam ảnh hưởng tới sức khỏe con người?

Hàn răng bằng Amalgam được sử dụng từ rất lâu và vẫn được dùng trong nha khoa đến tận 

Trám răng bạc bằng chất Amalgam được sử dụng cách đây rất lâu nhưng thực tế chất trám bạc này không phải vật liệu hàn trám răng thẩm mỹ tối ưu.

Hiện nay, tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, chất trám bạc này không còn được sản xuất và sử dụng nhiều.

Hơn nữa, các bác sĩ nha khoa khuyến cáo không nên dùng vật liệu hàn trám này bởi về lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

  • Amalgam với khách hàng trám răng

Sau 1 thời gian dài hoạt động của răng: nhai cắn thức ăn, va chạm, … sẽ khiến mối hàn amalgam bị gãy nứt, thủy ngân sẽ theo vết nứt đó thoát ra khoang miệng, đi vào máu, làm ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân được hàn. Đặc biệt, tình trạng này phổ biến hơn ở những người thường nghiến răng để nhai kẹo cao su. 

Tác hại của Thủy ngân tới sức khỏe con người đã được nghiên cứu bởi nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới và cũng đã được WHO cảnh báo., Chúng gây ra các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn như: Giảm khả năng phòng bệnh; tổn thương não, thận và hệ miễn dịch của trẻ; gây rối loạn trí nhớ; gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa (dạy dày, ruột), hô hấp, thần kinh; ảnh hưởng tới việc sinh đẻ; gây rụng tóc; ung thư da…

  • Amalgam với bác sĩ thực hiện

Đối với nha sĩ và nhân viên phòng khám nha khoa, trong quá trình chuẩn bị, pha trộn amalgam có thể bị phơi nhiễm với hơi thủy ngân thoát ra trong không khí. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc, phơi nhiễm với thủy ngân trong quá trình sản xuất amalgam làm tăng khả năng bị sảy thai, mắc các vấn đề về sinh sản ở nha sĩ, phụ tá nữ và là nguyên nhân của các bệnh về trí nhớ và thoái hóa não như bệnh Alzheimer ở các nha sĩ nói chung và phụ tá của họ. 

  • Amalgam với môi trường

Hơi thủy ngân gây tác động xấu tới không khí. Đặc biệt, chất thải từ Amalgam khi không được quản lý xử trí theo đúng quy định sẽ ô nhiễm môi trường và rất khó khắc phục.

Địa chỉ tháo mối hàn amalgam uy tín

Với những mối nguy hại từ vật liệu trám răng này như vậy, bạn nên loại bỏ chất trám bạc này càng sớm càng tốt.

Mối hàn amalgam

Nha Khoa Quốc Tế Tâm An sẽ là địa chỉ tháo mối hàn Amalgam uy tín mà bạn không thể bỏ qua. Tại đây, quá trình tháo chất trám bạc này diễn ra cực kỳ nhanh chóng, an toàn và tuyệt đối thoải mái với kỹ thuật Loại bỏ Amalgam Thủy ngân An toàn (SMART). Hơn nữa, toàn bộ quy trình tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn của IAOMT cùng đội ngũ bác sĩ thuộc Hiệp Hội nha sĩ Mỹ American Dental Association ADA. 

Dịch vụ được xây dựng, tối ưu từ gần 10 năm kinh nghiệm Chăm sóc và phục vụ hơn 42,000 bệnh nhân tới từ hơn 58 quốc gia khác nhau, Nha Khoa Quốc Tế Tâm An chắc chắn sẽ là địa chỉ uy tín để giúp bạn loại bỏ chất trám bạc nguy hại và chăm sóc răng miệng toàn diện.