4 điều bạn cần biết về cấy ghép Implant

4 điều bạn cần biết về cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là gì? Trồng răng Implant (hay còn gọi là cấy ghép Implant) là một phương pháp phục hình răng mất mang lại hiệu quả toàn diện nhất hiện nay. Vậy hiệu quả vượt trội mà phương pháp này mang lại là gì? Cùng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây của Tâm An nhé!

Implant là gì?

Implant hay còn gọi là cấy ghép Implant nhằm thay thế răng mất. Nhờ có Implant, mất răng không còn là cơn “ác mộng” đối với mọi người. Cấy ghép Implant là giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất. Implant là một vít nhỏ có kích cỡ bằng một chân răng thật được làm bằng titan và đặt trong xương hàm thông qua phẫu thuật. Titane là một loại vật liệu có tính tương thích sinh học với xương (tương tự như loại vít dùng trong chỉnh trục cho khớp háng).

Thông thường quy trình cấy ghép răng Implant gồm 3 giai đoạn chính:

1 – Giai đoạn 1 : Đặt Implant vào xương hàm.

Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình cấy ghép răng Implant. Thời gian nghỉ dưỡng sau cấy ghép Implant tùy thuộc vào tình trạng răng và các phẫu thuật thực hiện:

  • Nếu cấy nhiều trụ Implant hoặc có thực hiện phẫu thuật ghép xương, nong xương, nâng xoang cùng lúc thì cần 2-3 ngày nghỉ dưỡng.
  • Nếu cấy ghép Implant đơn lẻ thì bạn vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường ngay sau khi vừa thực hiện xong.

2 – Giai đoạn 2 : Thời gian chờ đặt trụ lành thương:

Cần thời gian 3 – 6 tháng sau khi đặt Implant để chờ Implant tích hợp với xương hàm.

3 – Giai đoạn 3 : Làm răng giả gắn trên Implant (3 tuần sau khi trụ Implant lành thương)

Ghi chú: Thời gian chính xác để hoàn thành Implant còn tùy theo từng trường hợp: mất bao nhiêu răng, tình trạng xương, nướu nơi mất răng, tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân và kỹ thuật thực hiện của bác sĩ nha khoa, loại Implant bác sĩ nha khoa lựa chọn… , do đó thời gian điều trị có thể rút ngắn chỉ trong vòng một vài ngày hoặc có khi phải kéo dài 1-2 năm.

4 điều bạn cần biết về cấy ghép Implant

Các loại cấy ghép Implant

Implant dùng chân răng nhân tạo cắm chặt trong xương, để làm trụ nâng đỡ các mão phục hình, các cầu răng và các phục hình tháo lắp (loại bán hàm hay loại toàn hàm). Răng mới này có hình dáng và chức năng tương tự như các răng thật. Trường hợp mất 1 răng, nhiều răng, thậm chí mất răng toàn hàm do tai nạn, bệnh tật hoặc do bị thiếu răng bẩm sinh đều có thể được giải quyết bằng phương pháp cấy ghép implant. Implant được chia ra thành các loại sau:

Cấy ghép implant 1 răng đơn lẻ

Trường hợp mất một răng duy nhất, giải pháp tốt nhất là làm một mão phục hình trên Implant, như vậy không phải làm một cầu răng cổ điển, tác động lên các răng kế cận.

Trụ Implant có cấu tạo như một răng thật, bao gồm cả: chân răng, thân răng và mão răng. Trụ Implant sẽ dần tích hợp vào xương hàm, khi đó bệnh nhân được bác sĩ phục hình thân răng lên trên bằng mão răng sứ hoặc cầu răng.

Phương pháp này thể hiện ưu điểm vượt trội so với trồng răng truyền thống như cầu răng sứ hay sử dụng hàm giả tháo lắp.

4 điều bạn cần biết về cấy ghép Implant
Cấy ghép implant 1 răng đơn lẻ

Cấy ghép implant thay thế nhiều răng mất liên tiếp

Trong trường hợp bạn bị mất nhiều răng, việc làm và mang một phục hình tháo lắp bán phần khiến bạn cảm thấy rất phiền phức? Implant làm trụ nâng đỡ cầu răng, thay thế cho các răng đã mất sẽ giúp bạn tìm lại được sự vui thích khi ăn, nhai, cảm thấy tư tin trong khi cười, chúng có đầy đủ các chức năng và hình dáng bên ngoài y như các răng thật.

4 điều bạn cần biết về cấy ghép Implant
Cấy ghép implant thay thế nhiều răng mất liên tiếp

Cấy ghép implant toàn hàm All on 4

Nếu toàn bộ các răng trên một hàm bị mất, giải pháp cổ điển thường là làm một phục hình toàn hàm. Nay nhờ có phương pháp cấy ghép implant, toàn bộ hàm răng giả được cố định vào hàm, tạo sự vững chắc ổn định và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương so với dùng hàm giả tháo lắp.

All-on-Four thay thế toàn bộ răng đã mất bằng cách cấy ghép 4 trụ Implant ở mỗi hàm, tại vị trí răng cửa (2 trụ đặt thẳng, 2 trụ đặt nghiêng). 4 trụ Implant được cấy ghép có vai trò như những chân răng thật giúp nâng đỡ hàm giả phục hình thân răng gồm 12 răng Acrylic hoặc Composite hay 12 răng sứ được gắn cố định trên thanh bar Titanium CAD/CAM.

4 điều bạn cần biết về cấy ghép Implant
Cấy ghép implant toàn hàm All on 4

Implant mang lại hiệu quả gì?

Implant hoàn toàn có thể khắc phục được những khuyết điểm của hai phương pháp truyền thống hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ như: vướng víu khó chịu, bị mất các răng lớn trong cùng, hay số răng bị mất nhiều,… Ngoài ra, phương pháp Implant còn có nhiều lợi ích trong việc tái tạo và phục hồi chức năng của răng. Dưới đây là những lợi ích mà phương pháp trồng răng Implant mang lại:

Mang lại tính thẩm mỹ cao cho cả hàm răng và khuôn mặt

Khi mất răng, nó sẽ gây ảnh hưởng đến các dây chằng xung quanh, kết hợp với tình trạng tiêu xương hàm sẽ khiến cho khuôn mặt của bạn bị chùng xuống, làm xuất hiện các nếp nhăn xung quanh miệng, làm cho khuôn mặt của bệnh nhân bị già đi, và có hiện tượng móm. Ngoài ra, việc mất răng cùng sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy xấu hổ hơn, làm mất đi sự tự tin khi cười nói và trong mọi hoạt động giao tiếp hằng ngày.

Việc cấy ghép Implant sẽ giúp bệnh nhân duy trì được khuôn mặt và nụ cười tự nhiên, với một hàm răng đầy đủ thì bệnh nhân sẽ không còn cảm giác xấu hổ, tự tin trong mọi hoạt động hằng ngày.

Phục hồi lại các chức năng của răng

Việc mất răng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các chức năng vốn có của răng, răng mất đi làm cho việc ăn nhai cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều và dễ gây ra sự ảnh hưởng về tiêu hóa cũng như các hoạt chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ. Do đó, cấy ghép Implant không chỉ giúp cho răng phục hồi lại chức năng ăn nhai hoàn toàn giống như răng thật, mà còn giúp cho bệnh nhân thoải mái ăn được những loại thức ăn mà mình yêu thích mà không cần bất kỳ sự kiêng cữ nào như hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ.

Phục hồi răng cố định, vĩnh viễn

Một lợi ích của việc cấy ghép răng Implant là đem lại kết quả lâu dài. Những phương pháp khác thì chỉ có thể kéo dài từ 5 – 7 năm, có thể kéo dài đến hơn 10 năm nếu được chăm sóc kỹ lưỡng và cẩn thận thì nhưng vẫn phải bảo trì và thay thế. Trong khi đó cấy ghép răng Implant đúng tiêu chuẩn thì có thể tồn tại vĩnh viễn trên xương hàm và theo bạn suốt đời.

Ngoài ra, răng Implant là hoàn toàn cố định trong xương hàm giống như một chiếc răng thật, nên sẽ không có tình trạng lệch lạc hay dễ rơi rớt giống như hàm giả tháo lắp.

4 điều bạn cần biết về cấy ghép Implant

Bảo vệ xương hàm khỏe mạnh

Để khoảng trống trong miệng của bạn sau khi mất một hoặc nhiều răng có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như suy giảm xương hàm, xương hàm bị thoái hóa, mất sức mạnh và độ cứng của nó hay còn gọi là chứng tiêu xương. Tiêu chí cấy ghép implant là phục hồi răng, bảo tồn và kích thích xương tự nhiên, và ngăn ngừa mất xương.

Giúp phát âm dễ dàng hơn

Những khoảng trống khi răng bị mất đi sẽ làm cho việc phát âm trở nên khó khăn hơn, bệnh nhân dễ bị nói lắp, nói ngọng, nên việc răng implant lắp đầy vào khoảng trống của răng mất làm cho việc phát âm trở nên thuận lợi và bình thường hơn.

Không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh

Không giống với phương pháp cũ là phải nhổ bỏ răng hay mài đi những răng xung quanh để làm trụ, với tiêu chí “1 răng – 1 Implant” thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến những răng còn lại trên khung hàm của bệnh nhân, đồng thời giúp những răng bên cạnh cũng trở nên chắc chắn hơn.

4 điều bạn cần biết về cấy ghép Implant

Những điều cần lưu ý sau khi cấy ghép Implant

Sau khi thực hiện cấy ghép Implant, người bệnh cũng cần chú ý cách chăm sóc răng miệng để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. 

Cách làm giảm sưng

Cách giảm sưng sau khi cắm trụ Implant như sau: Nếu có tình trạng sưng nhẹ, rỉ máu sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant thì người bệnh cũng không nên quá lo lắng, vì điều này hoàn toàn bình thường và xảy ra ở hầu hết các ca điều trị. Hiện tượng này có thể xảy ra trong 1-3 ngày đầu tiên sau khi cắm trụ Implant.

Người bệnh cần phải cắn chặt miếng bông gòn sau phẫu thuật để cầm máu. Súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc các loại dung dịch chứa Chlorhexidine. Có thể chườm đá khoảng hai tiếng sau cấy, những ngày sau có thể chườm ấm.

Ngoài ra, người bệnh tuyệt đối không hút thuốc lá từ 2-4 tuần sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant. Vì trong thuốc lá có khí Carbon Monoxide đi vào máu làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh Implant.

Để phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật cắm trụ Implant, khách hàng cần phải uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.

Chú ý chế độ ăn uống

Để đảm bảo quá trình hồi phục nhanh chóng, người bệnh cần tránh để thức ăn rơi vào vùng cấy ghép Implant, cụ thể:

  • Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt: Khi phẫu thuật xong, người bệnh nên hạn chế ăn thức ăn cứng, quá dẻo hoặc uống chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc tê ngày đầu. Nên ăn các thức ăn mềm, có dinh dưỡng cao.
  • Tránh để thức ăn rơi vào vùng trồng răng Implant: Trường hợp lỡ có thức ăn rơi vào vùng cấy Implant, bạn nên nhẹ nhàng sử dụng bông y tế, lấy ra để tránh tổn thương vùng phẫu thuật.
  • Uống nước nhiều: Trong thời gian này, để giữ vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau sau phẫu thuật, người bệnh nên chú ý uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp khoang miệng sạch sẽ hơn và vết thương hồi phục nhanh chóng.

4 điều bạn cần biết về cấy ghép Implant

Hạn chế vận động mạnh

Sau khi phẫu thuật, cần tránh vận động quá sức như tập thể dục, chạy bộ trong ngày đầu tiên. Vì những hoạt động này có thể làm tổn thương đến vùng cấy ghép, khiến cho Implant bị lung lay. Bên cạnh đó, cần tránh những va chạm trực tiếp như sau:

  • Tuyệt đối không dùng ngón tay hay bất kỳ vật cứng, nhọn nào khác chạm vào vùng cấy ghép Implant để kiểm tra độ lành thương vì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tích hợp xương.
  • Không khạc nhổ, đẩy lưỡi hoặc dùng tay chạm vào vết thương.
  • Tránh chải răng quá mạnh vào những ngày đầu mới cấy Implant:
  • Ngay trong tuần lễ đầu sau cấy ghép, người bệnh có thể dùng bàn chải mềm chải sạch trụ và niêm mạc xung quanh Implant. Đối với các răng khác, bạn có thể chải bình thường, nhưng phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận.

Chú ý thời gian tái khám cắt chỉ

Sau 10 – 14 ngày sau khi phẫu thuật cắm trụ Implant, người bệnh cần quay lại phòng khám để tiến hành cắt chỉ tùy theo tình trạng vùng cấy ghép. Bác sĩ hẹn ngày cắt chỉ chính xác, đồng thời theo dõi và đánh giá tình trạng trụ sau khi được cấy vào xương hàm.